Bằng chứng ngoại tình đúng luật là gì?

Hiện nay, tình trạng ngoại tình ngày càng phổ biến. Người vợ, người chồng trong trường hợp này nếu không xử lý khôn ngoan và đúng pháp luật thì rất khó nhận được sự đồng tính của hội đồng pháp luật khi ra tòa. Hãy tìm hiểu thật kỹ bằng chứng ngoại tình là gì và những chứng cứ hợp pháp, khung hình phạt cho việc ngoại tình để có lợi trước tòa.

I. Bằng chứng ngoại tình bao gồm những gì?

Thế nào là bằng chứng ngoại tình
Bằng chứng ngoại tình là gì?

Theo quy định của pháp luật thì hình thức một vợ một chồng là hợp pháp. Tuy nhiên, dù đã kết hôn, người vợ hoặc chồng của bạn có hành vi chung sống như vợ chồng với một người khác thì đây được xem là hành vi ngoại tình trắng trợn. Đương nhiên, khi có các bằng chứng thuyết phục điều này là đúng thì họ sẽ bị xử phạt nghiêm minh và người vi phạm sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật.

1. Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ bạn chứng minh được, chồng hoặc vợ của bạn đang thực hiện hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng ngoài bạn. Đó có thể là hình ảnh, tin nhắn, … giữa chồng/ vợ bạn và người đó.

Chứng cứ ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp không mang tính chất cá nhân. Một số chứng cứ bất hợp pháp đương nhiên cũng sẽ không được pháp luật công nhận, bạn nên lưu ý điều này khi thu thập bằng chứng. Ví dụ bạn có thể sử dụng tin nhắn của người đó gửi đến chồng/ vợ mình nhưng lại không thể đưa ra bằng chứng là thư từ gửi riêng giữa hai người họ. Bởi khi đưa ra bằng chứng này bạn đã vi phạm bí mật thư tín, có thể cũng sẽ không được tòa công nhận.

bằng chứng ngoai tình chính xác

Các bằng chứng nên được tìm kiếm mang tính chân thực, chính xác và hợp pháp

Tuy nhiên, việc thu thập chứng cứ ngoại tình được xem là một quá trình khó khăn. Bởi lẽ, hành vi này khá lén lút và kín đáo, bên cạnh đó, việc tìm ra chứng cứ ngoại tình của người chung chăn gối với mình là một gánh nặng rất lớn. Tuy nhiên, dù hậu quả thế nào khi đã có hành động ngoại tình xảy ra, bạn phải chuẩn bị cho mình một bước lùi có lợi vì vậy bằng chứng ngoại tình là cần thiết.

Các chứng cứ bạn thu thập được phải đảm bảo tuân theo luật tố tụng hình sự, hợp pháp. Bên cạnh đó, chúng phải có tính chất chân thực, chính xác, không bị dựng chuyện.

2. Bằng chứng ngoại tình bao gồm:

Bằng chứng ngoại tình có thể là hình ảnh, tin nhắn, băng ghi hình, … cho thấy chồng/ vợ bạn ngoại tình. Hãy đảm bảo, những hành vi được ghi lại đủ thân mật để chứng minh điều này. Chứng cứ phải có tính chân thực, không nên tạo dựng hay làm giả.

Cách thứ hai, bạn có thể sử dụng kết quả giám định xét nghiệm ADN người con riêng của chồng hay vợ bạn. Chứng minh đứa bé không phải con của mình nhưng có một phần giọt máu của người chung chăn gối cũng đồng thời khẳng định rằng họ đã ngoại tình.

Cách thu thập bằng chứng ngoại tình

Bạn có thể thu thập bằng chứng bằng hình ảnh, tin nhắn và lời khai của những người có hành vi ngoại tình

Nếu không tìm thấy các bằng chứng trên, bạn có thể sử dụng lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này ít khi xảy ra nhưng nếu có thì chứng cứ của bạn vẫn được tính là hợp pháp. Ngoài ra, người thứ 3 cũng có thể cho lời khai để chứng minh việc ngoại tình của chồng/ vợ bạn, hãy tận dụng điều này.

II. Cách tìm bằng chứng chồng/ vợ ngoại tình

Việc tìm ra bằng chứng chồng hay vợ ngoại tình thật sự rất khó bởi hầu như họ sẽ rất cẩn thận trong việc phi tang và kiếm cho mình nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số cách phổ biến hiện nay để tìm ra chứng cứ hành vi sai trái của người chung chăn gối với bạn.

1. Bí mật cài phần mềm theo dõi điện thoại

bằng chứng ngoại tình là gì

Phần mềm nghe lén điện thoại rất hữu hiệu trong việc phát hiện bằng chứng ngoại tình tuy nhiên, cách này bất hợp pháp

Đây là cách làm nhanh nhất mà bạn có thể thực hiện để có thể biết chồng/ vợ mình có ngoại tình hay không và tìm ra chứng cứ. Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật vẫn chưa hợp pháp hóa cách làm này bởi chúng có xâm phạm nghiêm trọng tới quyền riêng tư cá nhân đã được luật pháp bảo vệ.

Các chứng cứ được lấy ra từ phần mềm này sẽ không thể sử dụng trước tòa bởi chúng chứng minh bạn đã vi phạm pháp luật. Rất dễ bạn bị kiện ngược lại vì sự xâm phạm của mình. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cách này.

2. Bí mật cài thiết bị nghe lén

Thực ra, cài thiết bị nghe lén rất khó để bạn có được kết quả như ý muốn. Bởi bạn phải biết nơi đặt thiết bị, che giấu chúng thật kín đáo để người thực hiện hành vi ngoại tình không phát hiện ra.

Một bất tiện nữa của thiết bị nghe lén là chúng sử dụng năng lượng pin. Với kích thước nhỏ bé, dung lượng pin chắc chắn cũng không lớn, vì vậy bạn sẽ mất thời gian lấy ra sạc. Điều này gây bất tiện lớn cho bạn và rất dễ khiến bạn bị phát hiện.

3. Thuê 1 đơn vị thám tử

thuê thám tử tìm bằng chứng

Thuê thám tử là cách bạn có được bằng chứng ngoại tình an toàn và chất lượng nhất

Trong 3 cách tìm bằng chứng chồng/ vợ ngoại tình được liệt kê ở đây, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ thuê thám tử. Bởi đây là một cách an toàn tuyệt đối, với những hình ảnh, tin nhắn, … thu được, bạn có thể sử dụng chúng trước tòa.

Đặc biệt, hiện nay, các công ty thám tử luôn đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng hệ thống các thiết bị hiện đại, làm việc nhanh lẹ, hiệu quả cao, chi phí hợp lý. Mọi chứng cứ được tìm kiếm có tính xác thực và chân thực cao. Đồng thời mọi thông tin cá nhân của người thuê thám tử được bảo mật hoàn toàn.

>> Quý khách có thể tham khảo tại đây: Thuê dịch vụ thám tử uy tín Siêu Thám Tử Conan 007.

III. Hành vi ngoại tình sẽ bị sử phạt như thế nào?

Hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý hành chính, nặng hơn có thể liên quan tới hình sự. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dẫn. Ngày 1/1/2018, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi thay thế cho Bộ luật hình sự năm 199 với nhiều cập nhật mới.

Bằng chứng ngoại tình đúng luật

Hiện nay, có rất nhiều mức phạt nghiêm minh cho hành vi ngoại tình

1. Xử phạt hình sự

Theo đó, áp dụng theo điều 182 “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng”:

Trường hợp 1: Nếu hành vi ngoại tình khiến cho cuộc hôn nhân dẫn đến ly hôn, hoặc người thực hiện hành vi ngoại tình đã từng bị phạt hành chính thì họ sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng – 1 năm.

Trường hợp 2: Phạt tù từ 6 tháng – 3 năm khi có hành vi làm cho vợ/ chồng hoặc con một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của tòa án chấm dứt chế độ chung sống như vợ chồng nhưng vẫn duy trì mối quan hệ đó.

2. Xử phạt hành chính

Áp dụng khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 thì người ngoại tình sẽ bị xử phạt hành chính nếu nằm thuộc một trong số các trường hợp sau.

  • Dù đang có vợ hoặc chồng nhưng vẫn kết hôn với một người khác
  • Chưa có vợ hoặc chồng nhưng kết hôn với người mà mình biết rõ là họ đang có gia đình
  • Đang có vợ/ chồng nhưng vẫn chung sống như vợ chồng với một người khác
  • Chưa có vợ hoặc chồng nhưng chung sống như vợ chồng với người mình biết rõ là họ đang có vợ hoặc chồng.

Mức xử phạt hành chính cho hành vi này từ 1 – 3 triệu đồng.

Tham khảo: Thuvienphapluat.vn

Trên đây là một số thông tin chi tiết về bằng chứng ngoại tình, cách tìm ra và những chứng cứ hợp pháp được pháp luật công nhận. Ngoài ra, bạn còn biết thêm về luật xử phạt những người có hành vi ngoại tình.

Theo dõi thêm các bài viết tại website này của chúng tôi để tìm hiểu thêm về lĩnh vực này. Liên hệ 0948.902.007 ngay nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ Siêu Thám Tử Conan 007 hoặc có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé.