Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật 2018

5 (100%) 3 votes

Công ty thám tử » Thám tử » Tư vấn pháp luật » Thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật 2018 (sieuthamtu.com) Thủ tục ly hôn mới nhất 2018 – Ly hôn là điều không ai mong muốn, tuy nhiên khi lâm vào hoàn cảnh này, không phải ai cũng biết thủ tục ly hôn, trình tự ly hôn thế nào cho đúng pháp luật. Thành viên Nguyễn Thu H đặt câu hỏi với công ty thám tử Việt Đức: Tôi và chồng bất đồng quan điểm sâu sắc trong cuộc sống dẫn đến ý định ly hôn. Vậy công ty thám tử vui lòng cho tôi biết, thủ tục ly hôn thế nào, trình tự ly hôn thế nào phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời câu hỏi này, công ty văn phòng dịch vụ thám tử Việt Đức trả lời bạn như sau, đầu tiên bạn cần chuẩn bị giấy tờ ly hôn, các loại giấy tờ bao gồm:

Bộ hồ sơ ly hôn bao gồm

– Đơn xin ly hôn (đơn phương);
– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)

Chú ý: Đơn xin ly hôn là tài liệu quan trọng nhất trong hồ sơ cần chuẩn bị, nó ghi nhận việc liên kết các tình tiết của vụ án và giá trị của tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ đồng thời cũng xác định các yêu cầu đương sự nhờ Tòa án giải quyết. Do vậy người làm đơn cần trình bày đơn giản, mạch lạc và có đủ các yêu cầu mà mình mong muốn.

Đối tượng nào được thực hiện quyền ly hôn đơn phương

– Vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích; cha mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền nếu một bên vợ hoặc chồng bị mắc bệnh tâm thần, không làm chủ được hành vi đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Ly hôn đơn phương thế nào là hợp lý, hợp pháp luật
Vợ, chồng được quyền xin ly hôn đơn phương khi Tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng; Đời sống chung không thể kéo dài; Mục đích hôn nhân không đạt được. Lý do dẫn đến tình trạng nói trên của một cuộc hôn nhân có rất nhiều lý do, cụ thể
– Có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ làm cho đời sống chung trở nên căng thẳng, quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và mục đích hôn nhân không đạt được. Có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình.
– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích. Ly hôn vì bất đồng về tôn giáo, quan điểm về địa điểm sinh sống của gia đình dẫn đến tình trạng hôn nhân căng thẳng không thể tiếp tục chung sống.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án đối với vụ việc ly hôn

– Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của anh là tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh đang cư trú.
– Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng chị (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại Bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.
– Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự thì chị có nghĩa vụ “cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Do đó người nộp đơn ly hôn đơn phương cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của vợ/ chồng cho tòa án.

Thủ tục ly hôn, trình tự ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
error: Content is protected !!