Hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Công ty thám tử » Thám tử » Tin tức thám tử » Hướng dẫn thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài (sieuthamtu.com) Công ty thám tử Việt Đức nhận được câu hỏi của thành viên A.H về việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài, câu hỏi như sau: Tôi là phụ nữ, tên A.H, tôi có quốc tịch Việt Nam, 8 năm trước tôi kết hôn với người chồng quốc tịch Đức. Chúng tôi có nhiều bất đồng quan điểm nên đã ly thân, anh chồng cũng đã về nước. Tài sản chung của chúng tôi là 1 ngôi nhà mua tại Đức. Công ty dịch vụ thám tử vui lòng cho tôi biết thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài thì thế nào, tài sản sẽ phân chi ra sao?

Công ty thám tử Hà Nội Sài Gòn Việt Đức xin trả lời theo các căn cứ của chị như sau:

Căn cứ vào điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó. Như vậy việc phân chia ngôi nhà tại Đức phải tuân thủ theo các quy định pháp luật tại Đức.

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn”.

Trong trường hợp của Chị, Chị có quyền đơn phương yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn; cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn là tòa án nhân dân cấp tỉnh. Tòa án Việt Nam chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn và yêu cầu khác của bạn liên quan đến việc ly hôn (nếu có), còn vấn đề tài sản sẽ do Tòa án Đức giải quyết – nếu Chị có đơn yêu cầu (trừ trường hợp vợ chồng chị tự thỏa thuận).

Về thủ tục ly hôn, bạn cần nộp lên tòa án nhân dân cấp tỉnh một bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp tỉnh nơi đã đăng ký kết hôn.

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

Đây là các quy định về việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành. Biên soạn, công ty thám tử tư Việt Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *