Hành vi ngoại tình bị xử phạt thế nào

Công ty thám tử » Thám tử » Tin tức thám tử » Hành vi ngoại tình bị xử phạt thế nào (sieuthamtu.com) Các quy định xử phạt về hành vi ngoại tình mới nhất, công ty dịch vụ thám tử và công ty thám tử Việt Đức giới thiệu mức phạt về hành vi ngoại tình. Chế độ một vợ, một chồng là nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Căn cứ hành vi, mức độ mà hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam.

Trách nhiệm hành chính với hành vi ngoại tình:

Hành vi ngoại tình bị xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng căn cứ vào khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình. Mức phạt hành chính này được xem là quá nhẹ, không đủ sức răn đe hành vi quan hệ ngoài luồng.

Xử lý trách nhiệm hình sự với hành vi ngoại tình:

Theo khoản 1 điều 147 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009), hành vi ngoại tình quy định như sau:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm..

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…(khoản 3.1 điều 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT – BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC về việc hướng dẫn áp dụng các quy định tại chương XV “ Các tội phạm xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật hình sự ban hành năm 1999).

muc-phat-ngoai-tinh-2018
Mức phạt hành vi ngoại tình mới nhất

Đối với hành vi ngoại tình, vụ việc sẽ bị chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự khi vi phạm:

– Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiệm trọng có thể làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn hoặc vợ chồng, con vì thế mà tự sát…

– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Đến ngày 1/7/2016 khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thì hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý hình sự theo khoản 1 điều 182 Bộ luật hình sự 2015:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;

Sưu tầm bài viết mức phạt đối với hành vi ngoại tình, quan hệ ngoài luồng, vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng: công ty thám tử và dịch vụ thám tử Hà Nội Sài Gòn Việt Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *