Cơ quan nào giải quyết sự việc ly hôn

Công ty thám tử » Thám tử » Tư vấn pháp luật » Cơ quan nào giải quyết sự việc ly hôn (sieuthamtu.com) Ly hôn là điều không ai muốn, tuy nhiên khi gặp phải tình huống này, nhiều người muốn biết cơ quan nào sẽ đứng ra giải quyết việc ly hôn, thành viên Nguyễn A A đặt câu hỏi với công ty thám tử Việt Đức:

Câu hỏi: Tôi có người em gái, em đã kết hôn được 5 năm và có 2 con, hiện tại em và hai cháu đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Vợ chồng cô em xảy ra mâu thuẫn khó hàn gắn nên anh chồng bỏ ra ở riêng. Hai vợ chồng quyết định ly hôn, vậy xin hỏi công ty thám tử tư, trong trường hợp này đơn ly hôn nộp ở đâu để giải quyết việc ly hôn, hồ sơ ly hôn bao gồm những gì.

Công ty thám tử Việt Đức xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Các giấy tờ cần chuẩn bị việc ly hôn, giấy tờ sẽ được nộp cho tòa án:

– Nếu quyết định ly hôn, một trong hai bên (đơn phương ly hôn) hoặc cả hai vợ chồng (thuận tình ly hôn) cần làm đơn xin ly hôn gửi đến tòa án. Đơn xin ly hôn trình bày rõ nguyên nhân dẫn đến ly hôn, các yêu cầu về tài sản, con cái đề nghị tòa giải quyết khi ly hôn.

-Kèm theo đơn xin ly hôn các giấy tờ sau:

  • Giấy khai sinh của con chung (bản sao có thị thực).
  • Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp có yêu cầu tòa án chia tài sản chung.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
  • Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có thị thực).

Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn: Theo luật định, căn cứ quy định tại điều 27, điều 33 và điều 35 của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2005

  • Trường hợp thuận tình ly hôn: Nộp đơn tại TAND huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.
  • Trường hợp đơn phương ly hôn: Nộp đơn tại TAND huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh nơi người chồng đang cư trú có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm yêu cầu ly hôn của người vợ (và ngược lại). Tuy nhiên, hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú, làm việc của người vợ giải quyết.

Biên soạn bài viết, công ty thám tử Việt Đức: Cơ quan nào giải quyết việc ly hôn và các giấy tờ gồm những gì, thủ tục ly hôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *